Ra mắt CLB " Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống"
 Ra mắt CLB " Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống"

HỘI NGHI TẬP HUẤN TRIỂN KHAI MÔ HÌNH GIẢM THIỂU TÌNH TRẠNG TẢO  HÔN VÀ KẾT HÔN CẬN HUYẾT THỐNG RA MẮT CÂU LẠC  BỘ “NÓI KHÔNG VỚI TẢO HÔN, KHÔNG KẾT HÔN CẬN HUYẾT THỐNG”; HƯỞNG  ỨNG NGÀY DÂN SỐ THẾ  GIỚI 11/7

Một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11/7) Sáng ngày 10/7/2020, UBND xã Tả Phời Phối hợp Trung tâm Y tế thành phố  tổ chức tập huấn, thành lập và ra mắt mô hình câu lạc bộ “ Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống” tại xã Tả Phời - thành phố Lào Cai, về dự Hội nghị có Đ/c Trần Thị Thu - Phó chi cục trưởng chi cục dân số tỉnh; lãnh đạo Hội LHPN thành phố; Lãnh đạo phòng Dân tộc; Ban Giám đốc  các phòng, khoa Trung tâm Y tế; Trung tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông thành phố; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Tả Phời, Các ban, ngành UBND xã và các thành viên tham gia câu lạc bộ.

Tại Hội nghị đ/c Trần Thị Liên, Phó Trưởng phòng Quản Lý Dân số phổ biến Luật hôn nhân và gia đình 2014, những nguyên tắc cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam; chế độ hôn nhân và gia đình; điều kiện kết hôn; những trường hợp bị cấm kết hôn.Cung cấp kiến thức cơ bản về Tảo hôn, kết hôn cận huyệt thống; nguyên nhân và những hệ lụy của tảo hôn và kết hôn cận huyệt; các giải pháp can thiệp; thực trạng và giải pháp về tảo hôn và kết hôn cận huyết thống của thành phố Lào Cai. Đồng thời, hướng dẫn quy trình thành lập, xây dựng quy chế hoạt động câu lạc bộ; cách thức tổ chức và nội dung sinh hoạt câu lạc bộ. Kỹ năng tuyên truyền, vận động và điều hành sinh hoạt câu lạc bộ.

 

Trong cùng ngày, Hội nghị thông qua quyết định thành lập Câu lạc bộ, Ban chủ nhiệm và Quy chế hoạt động của Câu lạc bộ “ Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống”. Câu lạc bộ được thành lập có 35 thành viên, Bầu  05 Đ/c trong Ban chủ nhiệm và Chủ nhiệm câu lạc bộ là Chủ tịch UBND xã, 02 Phó chủ nhiệm là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ và Phó trạm trưởng trạm Y tế xã. Các thành viên trong Câu lạc bộ là những Y tế thôn bản, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ và những hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Tả Phời trong độ tuổi có con sắp đến tuổi kết hôn, có con tuổi vị thành niên hoặc chưa kết hôn. Việc thành lập Câu lạc bộ nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của chị em vùng dân tộc thiểu số, góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số tại địa phương. Đồng thời, là nơi để chị em thành viên sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và các hoạt động khác giúp các thành viên có cơ hội chia sẻ, giúp đỡ, động viên nhau về vật chất cũng như tinh thần, từ đó tạo mối đồng thuận, gắn kết cộng đồng.

Thông qua mô hình, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân nói chung và phụ nữ nói riêng trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, nhằm chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Châu Thị Kết – Hội LHPN xã

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 268
  • Trong tuần: 3,248
  • Tất cả: 51,125