THÀNH ỦY LÀO CAI TỔNG KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 29-NQ/TW CỦA BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XI

Sáng ngày 08/6/2023, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Ảnh: Minh Thuận

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Thành ủy; cùng dự có các đại biểu là lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, lãnh đạo phòng chuyên môn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố; lãnh đạo UBND, lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy, các phòng, ban chuyên môn thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân các xã, phường; đại diện Ban giám hiệu các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn thành phố.

Hội nghị có ý nghĩa lớn trong việc phân tích, đánh giá những kết quả đã đạt được của toàn ngành giáo dục và đào tạo của thành phố trong 10 năm qua; đồng thời là dịp để cấp ủy, chính quyền và toàn hệ thống chính trị thành phố cùng phân tích đánh giá khách quan các kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn, hạn chế và tập trung thảo luận đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục & đào tạo trong thời gian tiếp theo.
Sau 10 năm, công tác giáo dục và đào tạo của thành phố đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các nhóm nhiệm vụ, nổi bật là: Quy mô mạng lưới trường lớp ngày càng phát triển, mở rộng (hiện nay ngành giáo dục thành phố có 73 trường, trên 35.000 học sinh); quy mô trường lớp được quy hoạch hợp lý, quan tâm sáp nhập các điểm trường lẻ, mở rộng thêm diện tích đất cho các trường học; duy trì bền vững 17/17 xã/phường đạt chuẩn các tiêu chí phổ cập giáo dục; hoàn thành 100% trường đạt chuẩn Quốc gia từ cuối nhiệm kỳ trước (58/58 trường). Đến nay, thành phố đã hoàn thành 24/58 trường đạt chuẩn mức độ 2, chiếm 41,3%; công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ được chú trọng (Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn toàn ngành đạt 97%, trong đó có trên 19% đạt trên chuẩn, giáo viên có trình độ thạc sỹ đạt 3,3%, 100% cán bộ quản lý có trình độ trung cấp lý luận chính trị); ngành giáo dục thành phố là đơn vị đi đầu trong toàn tỉnh thực hiện chuyển đổi số toàn diện; chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng cao, nhiều học sinh đạt giải cao tại các kì thi, cuộc thi quốc gia, quốc tế; dạy học tiếng Anh được kết nối được với các chuyên gia, dịch giả, các nhà giáo dục và học sinh của 28 quốc gia ASEAN trên thế giới... Tuy nhiên, ngành giáo dục và đào tạo thành phố còn những tồn tại, hạn chế trong 10 năm qua, như: Tồn tại trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành; chất lượng đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên; công tác quy hoạch trường lớp; vấn đề phát triển cân bằng giáo dục giữa khu vực trung tâm và các địa bàn vùng khó của thành phố; các dư luận xung quanh hoạt động ngành giáo dục và đào tạo, nhất là dạy thêm, học thêm…
Giai đoạn 2014-2023, ngân sách chi cho giáo dục chiếm tỷ lệ 37% trong tổng chi ngân sách của thành phố (vượt 17% so với quy định tại Nghị quyết 29). Tổng số phòng học, phòng bộ môn 1.207 phòng, 33 nhà đa năng (tăng 306 phòng, 24 nhà đa năng so với năm 2013). Tính đến năm 2022 có 58/58 trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục mức 2 và chuẩn quốc gia 1, đạt tỉ lệ 100%, trong đó 24/58 trường đạt kiểm định chất lượng mức 3, trường chuẩn quốc gia mức độ 2 đạt tỉ lệ 41,3%. Có 4 trường mầm non tư thục đạt kiểm định chất lượng mức 2, chuẩn quốc gia mức độ 1 (chiếm 28,6% các trường mầm non tư thục). Công tác đào tạo nghề, dạy nghề, truyền nghề cho lao động nông thôn tiếp tục được trú trọng từ đó đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, nâng cao thu nhập của người dân…
Tại hội nghị, các đại biểu đã tích cực thảo luận làm rõ thêm các nội dung đánh giá, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của thành phố trong giai đoạn tiếp theo.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Nam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai đánh giá cao việc tổ chức hội nghị tổng kết của Thành ủy Lào Cai, là đơn vị đầu tiên trong tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29; đồng thời, đồng chí cũng thông tin một số kết quả của cuộc điều tra dư luận xã hội và những vấn đề dư luận xã hội quan tâm về Giáo dục và Đào tạo của thành phố. Trên cơ sở đó đề nghị thành phố Lào Cai tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong 10 năm qua, tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục quán triệt những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận của xã hội trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện hiệu quả Đề án số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về xây dựng và phát triển văn hóa, giáo dục, y tế trở thành mục tiêu và động lực phát triển kinh tế, xã hội thành phố Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025, trọng tâm là quy hoạch mạng lưới trường lớp học, nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hoá đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển giáo dục thành phố đáp ứng các tiêu chí đô thị loại I. Đồng thời, yêu cầu UBND thành phố, các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, Đảng ủy các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ để cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW.
Đồng chí cũng mong muốn và thể hiện quyết tâm, với những thành tích đã đạt được trong suốt năm qua, thời gian tới, bước vào thời kỳ mới, thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện, thành phố Lào Cai tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tập trung nguồn lực để xây dựng và phát triển giáo dục thành phố xứng đáng là lá cờ đầu trong toàn tỉnh cũng như các các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Nhân dịp này, thành phố cũng trao tặng khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc, đóng góp cho việc thực hiện hiệu quả thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW trong 10 năm qua tại thành phố Lào Cai./.
Ban Tuyên giáo Thành ủy
Minh Thuận
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 274
  • Trong tuần: 3,254
  • Tất cả: 51,131